LAN VŨ NỮ, CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA ĐÚNG KĨ THUẬT .

1. Nhiệt độ môi trường thích hợp.

– Lan vũ nữ thuộc giống thích nghi cao với mọi điều kiện khí hậu. Do đó bạn trồng lan vũ nữ ở miền Bắc                hay miền Nam hay đâu cũng được.

– Miễn sao nơi trồng bạn cần tránh tình trạng quá lạnh và thiếu ánh sáng trầm trọng. Cây lan sẽ èo uột, yếu            ớt, trông không có sức sống. Và đương nhiên ở điều kiện thuận lợi cây sẽ cứng cáp và mau lớn hơn

– Khi nhiệt độ cao quá thì cây hay bị cháy lá. Lá cây sẽ xuất hiện những vết đốm xấu xí. Do đó làm khá mất             thẩm mỹ của cây.

– Như vậy có thể thấy được rằng điều kiện ánh sáng lý tưởng cho cây là từ 70-80%. Theo kinh nghiệm của              nhiều người thì bạn nên treo cây ở dưới 1 tấm lưới to màu xanh. Đây chính là điều kiện lý tưởng nhất cho                cây đấy.

2. Độ ẩm thích hợp cho Lan Vũ Nữ.

– Lan vũ nữ là giống ưa ẩm. Đo đó độ ẩm cần duy trì 60% để cây phát triển tối đa và nhanh chóng.

– Dù ưa ẩm là thế nhưng chúng lại không thích ướt 1 chút nào cả. Nghĩa là khi chăm cây bạn tưới nhiều nước cũng được. Nhưng không được để úng nước. Vì thế nên cần chậu lan có độ thoáng nhất định.

– Dù sống ở nơi có độ ẩm lớn quen nhưng nếu gặp thời tiết hạn chúng vẫn chống chọi được.

– Vậy có thể thấy rằng với lan vũ nữ, chế độ nước không phải điều gì to tát cả.

3. Nên trồng lan vũ nữ vào tháng mấy?

Thông thường lan vũ nữ hay nở hoa vào độ tháng 3 đến tháng 5 hằng năm. Nhưng nếu bạn có chút kỹ thuật trong tay thì hoàn toàn có thể giúp chúng nở hoa và tươi tốt quanh năm.

*Lựa chọn giá thể

– Lan vũ nữ thích độ ẩm cao nhưng phải thông thoáng.

– Vì thế giá thể bạn nên chọn xơ dừa, vỏ thông, củi băm hay dớn vụn,… Đây là những giá thể đáp ứng được yêu cầu của cây.

– Những giá thế này giúp cây giữ được độ ẩm cần thiết nhưng cũng đủ để thoát nước. Từ đó tránh ngập úng   và thối rễ, chết cây.

Lưu ý: Trước khi đem trồng bạn nên tiến hành xử lý giá thể. Mục đích là tiêu diệt trước các mầm bệnh gây hại cho cây.

 4. Bí quyết chăm sóc cho lan vũ nữ.

– Nếu bạn để ý sẽ thấy lan vũ nữ chẳng bao giờ mọc dưới đất cả. Chúng chỉ mọc trên các thân cây hoặc vách đá thôi. Do đặc điểm là bộ rễ khí sinh nên môi trường xung quanh luôn phải đảm bảo thông thoáng nhất định. Khi cây đã trồng được 4-6 tuần thì bạn đem cây vào nơi có ánh sáng tán xa. Duy trì đất ẩm cho cây là được.

– Đến khi cây khỏe mạnh, quen với môi trường mới rồi thì nên để cây ở nơi có nhiệt độ dao động trên dưới 20 độ 1 xíu. Khi sang đông thì chú ý giữ ấm cho cây. Vào mùa hè thí nhớ che nắng cho cây cẩn thận. Đồng thời độ ẩm luôn ở mức 60%

– Mùa mưa đến bạn giảm tần suất và lượng nước tưới cho cây. Mục đích tránh ngập úng rồi hỏng rễ, thối củ. Ngược lại vào mùa hè cây cần nước để sinh sôi, phát triển. Do đó bạn cần tưới nước thường xuyên để cây phát triển tốt.

– Khi bón phân bạn nên pha loãng phân ra rồi bón. Nhất định không nên bón phân đặc. Vì có thể làm cây khó tiêu hóa và mau chết hơn. Khi bón phân thì bón vào buổi sáng sớm. Lúc này thời tiết mát mẻ nên dễ dàng hơn. Ngoài ra bạn bón vào chiều muộn cũng được. Cũng sẽ giúp cây không bị cháy lá.

– Khi cây được trên 1 năm tuổi thì lúc này bộ rễ sẽ phát triển rất dài. Do đó bạn cần sang chậu cho cây. Chậu bé quá cây sẽ o ép không gian và khó ra hoa. Thông thường vào độ xuân khi cây non đã mọc được chừng 10cm thì sẽ sang chậu. Khi sang chậu vẫn cần giữ độ ẩm cao cho cây. Nhưng đồng thời bạn cùng ngừng tưới nước lại. Đợi đến khi cây thực sự ra rễ rồi tiếp tục tưới.

 5. Bón phân.

– Giống lan này đỏng đảnh lắm. Vì thế bạn cần đảm bảo đất trồng phải đủ mùn nhé! Dù đất trồng có thể tốt rồi nhưng bạn vẫn nên bón thêm phân cho đất. Phân bón có thể là các dạng phân khác nhau. Miễn sao tốt cho đất là được.

– Bạn có thể dùng phân bò khô đặt trực tiếp lên giá thể. Mỗi lần tưới nước phân sẽ theo nước ngấm dần vào đất. Cây sẽ luôn có nguồn dinh dưỡng dồi dào.

– Nếu dùng phân vô cơ thì chọn loại 30-10-10 rồi định kỳ 5 ngày tưới 1 lần. Khi tưới thì pha loãng 1 thìa với 4l nước. Làm như vậy suốt cả mùa cây phát triển

   6. SÂU BỆNH.

Nhiều người đã từng trồng lan này cho hay, lan vũ nữ hay gặp đen giả hành và đốm lá.

Bạn nên dùng thuốc M45, Topsil Cocman,.. để phòng trừ cho cây. Liều lượng pha như với bón phân vô cơ nhưng tần suất là 2 tuần 1 lần. Khi phun thì dùng bình phun sương phun đều lên cây.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật trồng lan vũ nữ mà người mới cũng làm được. Thực ra chúng không hề khó chút nào đúng không? Thao tác đơn giản, bệnh tật ít, chăm sóc không quá khó khăn. Chúng mình tin theo cách này bạn sẽ có những giỏ lan tuyệt đẹp. Chúc các bạn thành công với cách làm này nhé!