KỸ THUẬT CHĂM SÓC HOA LAN VANDA ĐÚNG CÁCH

 Vanda là một loài lan có mùi hương dịu nhẹ như mùi vani. Không được săn đón nhiều bằng các loại lan khác. Nhưng Vanda có một vẻ đẹp riêng khiến người khác nhìn vào có thể yêu từ cái nhìn đầu tiên. Trồng Vanda có dễ hay không? Xin trả lời rắng nếu biết cách chăm sóc cơ bản thì trồng lan Vanda cực kỳ đơn giản. Đối với một người mới bắt đầu chơi lan cũng có thể trồng lan Vanda một cách dễ dàngf nếu thực hiện theo bài viết “Kỹ thuật chăm sóc hoa lan Vanda đúng cách” dưới đây!

 

chăm sóc hoa lan vanda
                       chăm sóc hoa lan vanda

1. Điều kiện về nhiệt độ, độ ẩm

 

Ở Việt Nam lan vanda được chia là 2 loại chính là lan vùng mát và lan vùng nóng.

Lan vùng mát hay có ở những cánh từng. Còn lan vùng nóng thì hầu hết đều lai với giống khác. Nhưng nhìn chung nhiệt độ lý tưởng cho giống này từ 25 đến 30 độ.

Độ ẩm cần cho giống lan này từ trung bình đến cao thôi. Nếu là lan vùng mát thì cần nhiều độ ẩm. Nhưng vẫn phải đảm bảo chậu thoáng và sạch sẽ.

Vì đặc điểm sinh trưởng quanh năm nên bạn cần chú ý nước cho cây.

Dù là mùa nào cũng không được để cây khô hết. Mỗi ngày tưới nước cho cây 2 lần. Vì đặc điểm ra hoa được quanh năm nên bạn cần chú ý nhiệt độ và độ ẩm hợp lý cho cây nhé!

2. Phân bón trong chăm sóc hoa lan.

chăm sóc hoa lan vanda
                                chăm sóc hoa lan vanda

Dinh dưỡng cho cây bạn cũng cần chú ý. Giống lan này có yêu cầu về dinh dưỡng cao. Vì thế khi trồng bạn cần lưu tâm nhé! Nhưng bù lại thì phân nào chúng cũng dùng được.

Tốt nhất bạn nên dùng phân vô cơ tỉ lệ 30-10-10 để tiện lợi nhất. Cách 2 ngày tưới 1 lần. Khi nào tưới thì pha loãng 1 thìa với 4l nước sạch là được.

Chú ý: Bạn nên nhớ chậu trồng cho cây là chậu đất sét hoặc thân cây gỗ. Đồng thời giá thể lại chỉ có xơ và than củi nên dinh dưỡng cho cây không hề nhiều. Kể cả sau mỗi lần bạn tưới.

Vì thế để tăng hiệu quả thì bạn cho phân pha loãng vào bình phun sương rồi phun. Vừa tiết kiệm mà lượng phân cây hấp thụ được cũng nhiều hơn.

3. Điều chỉnh ánh sáng

chăm sóc hoa lan vanda
                     chăm sóc hoa lan vanda

Đây là giống đặc biệt ưa sáng. Nghĩa là khi cây phơi sáng đầy đủ thì sẽ kích thích ra hoa lý tưởng.

Thậm chí có 1 số giống chỉ nở hoa khi được phơi sáng gần 100%. Đó là vanda lá tròn hay vanda TMA cùng 1 số giống khác.

Nhưng hầu hết thì chỉ cần khoảng 60% ánh sáng là đủ rồi. Nghĩa là bạn chỉ cần làm giàn che nắng 40% là được.

Nếu lai giữa vanda và Aseocentrum thì chỉ cần chừng 50% ánh sáng thôi. Bởi lẽ biên độ dao động ánh sáng biến đổi từ khoảng 30.000-40.000m/m².

4. Nhân giống và thay chậu

Khi cây đạt đến 1 kích thước nhất định thì bạn cần sang chậu cho cây. Nếu chậu bé quá cây sẽ không đủ không gian phát triển và trông hơi lệch pha.

chăm sóc hoa lan vanda
                 chăm sóc hoa lan vanda

Khi cây to quá còn chậu thì bé quá. Khi thay chậu thì bạn nên chọn mùa mưa nhé! Bạn thay chậu cho lan hồ điệp như nào thì cây này cũng tương tự.

3 tháng bạn nên phun thêm cho cây dung dịch ANA với nồng độ 0, 1 phần triệu là được. Dung dịch này sẽ kích thích cây ra rễ. Sau khi tưới cây ra ra rễ cực nhanh.

5. Phòng bệnh trong chăm sóc hoa lan.

Dù chúng khá khỏe nhưng không có nghĩa chúng không bị bệnh. Lan hay bị rệp vàng tấn công. Chúng bám vào mặt lá rồi hút hết nhựa ở đó. Lá cây dần sẽ héo rồi vàng và chết dần đi.