ĐẶC TÍNH, ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁCH NHẬN BIẾT LAN VANDA

Hoa lan vanda cô độc. Tôi đã nhớ mình đã nghe thấy ở đâu đó. Thực tế đúng là như vậy. Nó là sinh vật đơn bào kích cỡ trung bình, cô độc ở độ cào từ 2500 đến 3000m trên nóc nhà thế giới hay khu vực Tây Tạng, Assam Khasia. Nó phát triển từ 1 thân cây thẳng đứng và phù hợp với nơi có ánh sáng mạnh với mùa khô rõ rệt. Chúng thường phát triển tốt ở trên những cây phủ rêu. Nhưng hiện nay nhờ kỹ thuật trồng hoa lan vanda mà người ta đã trồng được chúng ở nhà rồi. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn về đặc tính, đặc điểm và cách nhận biết lan vanda.

hình ảnh hoa lan vanda
hình ảnh hoa lan vanda

1. Đặc tính sinh học lan vanda

Lan vanda là giống lan phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Giống lan này không chỉ đẹp về hình dáng cây mà còn thu hút bởi màu sắc hoa.  Hiện nay người ta tìm thấy hơn 45 loài lan vanda khác nhau. Ớt Việt Nam thì chủ yếu trồng 5 loại thôi.

Giống cây này được nhiều người Việt biết từ lâu lắm rồi. Nó xuất xứ từ châu Á Thái Bình Dương.

Hiện nay nhiều nước trồng loại lan này rất nhiều như Lào, Himalaya hay Trung Quốc. Tán lá cây hình dáng lạ (hình tròn) lại rất dày. Cộng thêm hoa nhiều màu sắc rực rỡ độc đáo nên chúng rất được ưa thích.

2. Các loại lan vanda.

các loại lan
các loại lan

5 loại lan Vanda được trồng nhiều ở Việt Nam là Vanda lilacina, vanda liouvillei, Vanda denisonaliana. Ngoài ra còn có Vanda concolor và Vanda pumila.

TRong 5 loài này thì Vanda denisonaliana được ưa thích hơn cả. Vì hoa không những đẹp mà còn chơi được lâu nữa. 3 trong tổng số 5 giống lan này được trồng nhiều ở Lâm Đồng. Vì đó là nơi có khí hậu mát mẻ.

Nếu để trang trí trong nhà thì đây là 1 ý tưởng hay ho đấy! Bạn có thể trồng chúng trong giỏ gỗ để tăng thêm vẻ đẹp cho cây.

Thông thường khi lan cắt cành đến lúc tàn chơi được từ 2 tuần đến 2 tháng.

2. Điểm nổi bật của Lan Vanda

 

Hình dáng đặc trưng của giống lan này là cụm lá dày mọc sang 2 bên của thân cây. Chúng xòe ra như những chiếc quạt xinh xắn. Trung bình mỗi là dài tầm 25cm. Càng về đầu lá thì càng nhọn.

đặc điểm lan vanda
đặc điểm và đặc tính của cây

 

Ngoài lá ra thì những bông hoa to đẹp cũng chính là điểm thu hút của cây. Hoa mọc thành từng chùm.

Mỗi chùm sẽ đi kèm 2 cặp lá xanh xinh xắn nữa. Những cặp lá này xếp đối xứng với nhau.

Nếu để ý kỹ với giống an này thì đài hoa lúc nào cũng to hơn hoặc chí ít là bằng cánh hoa.

Đây cũng là điểm nhấn thu hút của lan này với giống lan khác. Mặc dù cánh hoa mỏng nhưng bạn thấy đấy thời gian chơi hoa lên tới gần 2 tháng luôn.